Lợi ích và ứng dụng của việc tái chế phế liệu

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, các nhu cầu của con người ngày càng tăng không chỉ về đáp ứng vật chất mà còn cả những nhu cầu về tinh thần. Sự tăng lên của các nhu cầu trong cuộc sống cũng như sự tăng nhanh của dân số.

Dẫn tới theo đó là lượng rác thải trong đó có phế liệu cũng tăng nhanh không kém. Và yêu cầu xử lý phế liệu cấp bách được đặt ra. Con người đã tìm ra các cách thức tái chế phế liệu nhằm giảm thiểu tối đa số lượng phế liệu thải ra và bảo vệ môi trường chung cho toàn thế giới.

1. Tái chế phế liệu là gì ?

Tái chế phế liệu là việc sử dụng các phương pháp tái chế rác thải  hoặc các phế liệu tạo ra các vật liệu mới có thể đem lại lợi ích cho con người. Đây là một giải pháp có thể giúp giảm thải lượng rác thải và tiết kiệm các nguyên vật liệu có tác động lớn trong việc bảo vệ môi trường.

2. Tái chế phế liệu mang lại lợi ích gì?

Sử dụng các máy nén công suất lớn, lò đốt tập trung và thiết bị tái chế phế liệu công nghiệp. Giúp làm giảm sự phát sinh khí độc ra môi trường phát ra từ các hoạt động đốt rác nhỏ lẻ tại gia đình.

Phế liệu được tái chế sẽ làm giảm diện tích bãi cần dùng để chứa đựng. Hạn chế việc tạo ra khí metan sản sinh ra từ các bãi chôn lấp, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

Việc làm một sản phẩm từ nguyên liệu tái chế sẽ đòi hỏi năng lượng hơn so với sản xuất chúng từ nguyên liệu mới hoàn toàn. Ví dụ như tái chế phế liệu nhôm sẽ tiết kiệm tới 94% năng lượng. Phế liệu thủy tinh tái chế sẽ  chỉ cần 15% năng lượng để sản xuất ra sản phẩm mới. Điều này cũng giúp hạn chế sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Các công ty tái chế phế liệu ra đời cũng tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm mới cho người lao động, giải quyết tình trạng thất nghiệp nhiều như hiện nay.

3. Các vật liệu tái chế bao gồm phế liệu gì?

Phế liệu nhựa: các vỏ thiết bị điện thoại, máy tính, các loại chai lọ và hầu hết các loại nhựa đều có thể được công ty tái chế nhựa thu mua và tái chế thành các sản phẩm nhựa hữu ích khác. Việc tái chế phế liệu nhựa có thể tiết kiệm tới 60% năng lượng so với việc sản xuất nhựa từ đầu.

(Xử lý các phế liệu tái chế một cách hợp lý)

 

Phế liệu kim loại như phế liệu nhôm, phế liệu đồng, phế liệu sắt thép, phế liệu hợp kim, phế liệu thiếc, phế liệu niken, phế liệu nox… Tất cả các loại thiết bị điện, bo mạch điện tử hư hỏng, điện thoại, máy tính, đồ nội thất. Hay bất kể loại phế liệu kim loại nào cũng sẽ được công ty phế liệu thu mua với giá cao. Các vật liệu phế thải mua về sẽ được phân loại theo nhóm trước khi đưa đi tái chế.

Phế liệu vải: quần áo hay các đồ dệt may khi không sử dụng nữa bạn có thể mang tặng những người cần. Hoặc bạn cũng có thể tái chế chúng thành các sản phẩm khác theo sự sáng tạo của riêng mình.

Phế liệu giấy: các bìa carton, giấy báo, vở…. rất dễ dàng để bạn làm ra một vật dụng hữu ích khác từ chúng phải không nào. Hay đơn giản sử dụng giấy báo để gói đồ thực phẩm cũng là một cạch hạn chế sử dụng túi ni lông giúp bảo vệ môi trường rồi đấy.

Các vật dụng không dùng nữa xung quanh chúng ta đều có thể được tái chế bằng các cách tái chế nguyên liệu khác nhau. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi vứt bỏ bất kỳ một vật dụng nào nhé. Hãy mang chúng cho các công ty tái chế phế liệu để chúng trở thành vật liệu tái chế hữu ích nhé.

4. Sự thành lập các công ty tái chế phế liệu

Chính nhu cầu giải quyết phế liệu đã dẫn đến sự ra đời của các công ty chuyên thu mua mà tái chế các loại phế liệu. Những công ty muốn mở xưởng tái chế thì trước tiên phải có giấy phép tái chế phế liệu và các điều kiện kinh doanh tái chế phế liệu. Công ty phải nắm rõ các quy trình hoạt động về vốn cho việc xây dựng xưởng tái chế, mua máy móc, nguyên liệu, trả tiền công cho công nhân,…cũng như cơ chế vận hành sản xuất của một công ty tái chế phế liệu.

Bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các phế phẩm tái chế | Phế liệu Hoàng Linh

5. Quy trình mở cơ sở tái chế phế liệu

   ♣ Có kỹ thuật và công nghệ tái chế:

Điều này rất quan trọng vì đây là việc quyết định đến cơ chế vận hành của công ty. Việc sở hữu một quy trình công nghệ hiện đại sẽ mang lại chất lượng tốt cho quá trình tái chế. Ngoài ra các kiến thức cần thiết khác cần nắm vững như: định mức công nhân, định mức tiêu hao vật tư, quy trình vận hành công ty….

   ♣ Nguồn nguyên liệu để tái chế:

Việc này cần tìm hiểu thị trường thu mua phế liệu, các nguồn nguyên liệu từ các công ty chuyên thu mua phê liệu và đã xử lý.

   ♣ Quy trình tái chế phế liệu:

Đưa nguyên liệu đã phân loại vào băng tải => máy xử lý thô ( máy xay, máy bằm) => Hệ thống làm sạch nguyên liệu => Hệ thống sàng lọc các dị vật khác => Sấy khô nguyên liệu => Đóng gói => Hệ thống máy tái chế phế liệu.

   ♣ Đầu ra cho quá trình tái chế phế liệu:

Cần hợp tác với các công ty chuyên sản xuất các sản phẩm, thiết bị như chế tạo túi ni lông, đèn điện, bình thủy tinh, chai lọ, hộp nhựa…. trong và ngoài nước  để tạo nguồn thu cho các sản phẩm tái chế.

 

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU HOÀNG LINH

Địa chỉ: Đường số 18 phường Bình Tân TP.HCM

Hotline: 0936312678

Email: thuamuaphelieuhoanglinh@gmail.com

Website: https://thuamuahoanglinh.com